Trại hè Thanh niên quốc tế 2018 tại đại học Silpakorn Thái Lan: Tham quan và mua sắm

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 21-08-2018

Thái Lan, một đất nước có cảnh quan xinh đẹp, những công trình xây dựng tuyệt mỹ và tinh xảo và cũng là một thiên đường mua sắm cho mọi du khách. Trong khuôn khổ hoạt động của Trại hè Thanh niên quốc tế 2018 tại đại học Silpakorn, chúng tôi đã có những chuyền tham quan để chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp và các công trình kiến trúc vĩ đại.

 


Địa điểm đặt chân đầu tiên của đoàn chúng tôi là Grand Palace ở Bangkok. Grand Palace trong tiếng Thái là Phra Borom Maha Ratcha Wang tức Hoàng cung Thái Lan. Đó là một lâu đài vừa nguy nga, tráng lệ, là thắng cảnh nổi tiếng nhất Bangkok. Ngày nay, Hoàng cung Thái Lan là trung tâm văn hóa tinh thần, là biểu tượng của xứ sở Chùa Vàng được xây dựng năm 1782 dưới thời Vua Rama I - người đã xác lập Bangkok làm thủ đô Thái Lan. Trong suốt 150 năm tiếp theo đây là nơi ở của gia đình hoàng gia và triều đình Thái. Từ thế kỷ thứ XX, gia đình hoàng gia không còn sống ở đây nữa, nhưng nơi đây vẫn được sử dụng để đánh dấu tất cả các nghi thức, nghi lễ quan trọng như lễ đăng quang của nhà vua, tấn phong hoàng hậu hay tiếp đãi các nguyên thủ quốc gia nước ngoài.

Ngày nay, Hoàng cung là một khu quần thể kiến trúc hòa quyện giữa những phong cách trang trí và kiến trúc Thái, châu Á, châu Âu vì mỗi nhà vua khi lên ngôi, tùy theo sở thích của mình, lại bổ sung thêm những công tình kiến trúc mới với phong cách trang trí, thiết kế mới.

Hoàng cung Thái Lan thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm vì vẻ đẹp tráng lệ của nó và sự phức tạp, tinh xảo trong chi tiết trang trí. Nơi đây kỉ lục ghi nét thế giới ghi nhận là Hoàng cung có tranh vẽ trên tường dài nhất thế giới. Quần thể kiến trúc này cũng có một công trình ghi dấu giao lưu văn hóa với Trung hoa khi nó được trang trí bằng các loại hoa văn gốm sứ bị đập vỡ.

Cần phải nói thêm rằng, hàng năm người Thái bỏ ra không ít không sức thời gian và tiền của để trùng tu và bảo tồn khu di sản văn hóa vật thể vô giá này để nó mãi là niềm tự hào của họ.

Bên cạnh đó, Hoàng cung là chốn tôn nghiêm nên du khách đến tham quan cần ăn mặc lịch sự, kín đáo. Người Thái quy định chi tiết trang phục có thể vào tham quan Hoàng cung. Nam giới mặc quần dài, áo dài tay, giày che kín cả bàn chân. Nữ giới ăn mặc tương tự, nếu mặc váy, đầm thì váy, đầm phải dài quá nửa gối. Ngoài ra, quy định chung cho cả nam và nữ là không mặc đổ rách hay có lỗ, đồ xuyên thấu hay quá chật.

 

Một số hình ảnh của Hoàng Cung Thái Lan

Địa điểm thứ hai mà đoàn sinh viên chúng tôi được tham quan là bảo tàng gia đình về gốm cổ ở Rachaburi (encient earthen jars at Pottery Legend in Rachaburi). Tại đây chúng tôi được xem một bộ phim hoạt hình giới thiệu về nghề gốm, sau đó đi tham quan bảo tàng để khám phá các sản phẩm gốm trong các thời kỳ khác nhau. Rachaburi được xem là thành phố của lu/ vại đựng nước (“City of Water Jars”) với hai địa điểm sản xuất nổi tiếng là Pottery Legend và Rattanakosin Water Jar Factory. Đây là doanh nghiệp do gia đình quản lý và được kế thừa qua rất nhiều thế hệ để gìn giữ nguyên bản truyền thống và văn hóa làm gốm Thái. Kỹ thuật làm gốm ở Rachaburi bắt nguồn từ gốm Trung Quốc cổ đại do những người đến định cư đầu tiên đem tới.

Các loại lu/vại, từ thuở xa xưa, không chỉ được dùng để chứa nước mà còn dùng để bảo quản thức ăn trong quá trình lên men khi thời đó chưa có phương tiện làm lạnh.

Ngày nay, gốm ở Rachaburi có nhiều loại với kích cỡ khác nhau, hoa văn trang trí khắc nổi hoặc chìm vô cùng đa dạng, sống động, tinh xảo và độc đáo. Trong đó, hoa văn, họa tiết hình rồng là phổ biến nhất theo truyền thuyết mang tính huyền về thần “Naga” hay thần Rồng, là một vị thần linh thiêng trong văn hóa Phật giáo và văn hóa Khmer. Gốm ở Rachaburi cũng được xuất đi các vùng khác trong nước và xuất khẩu.

Một số hình ảnh về chế tác gồm và hoa văn trang trí trên gốm

The Princess Sirindhorn International Environmental Park (Công viên môi trường quốc tế Sirindhorn) là địa điểm tham quan thứ ba của đoàn chúng tôi. Được thành lập bởi công chúa Thái Lan Sirindhorn năm 1994, The Princess Sirindhorn International Environmental Park ngày nay là một trung giáo dục môi trường mang tầm cỡ quốc tế rất hiệu quả hàng năm đón nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tham quan, học tập, tổ chức hội thảo. Quần thể thiên nhiên rộng lớn này gồm khu bảo tồn thiên nhiên, khu biến nghiên cứu đổi khí hậu, ô nhiễm, sử dụng bền vững, tái chế, xử lý nước thải và các vấn đề khác của quản lý môi trường.

Đoàn sinh viên Trại hè Thanh niên quốc tế 2018 tham quan the Sinridhorn International

Environmental Park.

Không có gì thú vị và hào hứng bằng sau những giờ học khá căng thẳng và những chuyến tham quan di sản tự nhiên, di sản văn hóa Thái sinh viên được thỏa sức đi mua sắm. Điều này vừa giúp sinh viên xả bớt căng thẳng vừa giúp họ sở hữu những món mỹ phẩm, quần áo được sản xuất ở nước ngoài phù hợp túi tiền cũng như những món quà lưu niệm xinh xắn mang đậm nét đặc trưng văn hóa Thái. Ở Thái Lan, để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, nhiều trung tâm thương mại, khu mua sắm và chợ nổi với vô số mặt hàng từ đồ ăn thức uống đến áo quần, mỹ phẩm với giá cả từ bình dân đến cao cấp phục vụ nhu cầu mua sắm đa dạng phong phú của du khách. Các chợ nổi ở Thái Lan vẫn tồn tại hình thức “nói thách” lên rất cao so với giá trị thật của món hàng. Vì vậy, các bạn sinh viên cần tham khảo giá cả và tìm hiểu kĩ về khu vực mà mình định mua sắm để tránh lãng phí hoặc mua nhầm hàng.

Một số hình ảnh tại chợ nổi Damnern Saduk ở Phetchaburi

Đoàn sinh viên quốc tế trên thuyến đi tham quan chợ nổi Am-Phawa ở tỉnh Samut Songkhram

 

Bài và ảnh

Nguyễn Thị Thu Thủy

 

 

 

 

Từ khóa:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

PHÒNG QUẢN LÝ KHOA HỌC VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ 

Địa chỉ: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

Email: qlkh@hcmuc.edu.vn; ico@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028) 35120564

Website: qlkhhtqt.hcmuc.edu.vn

 

www.hcmuc.edu.vn

 


Copyright © 2018 - http://qlkhhtqt.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.